Thursday, July 3, 2008

Làm thế nào để sử dụng khung nhận xét của Blogger?

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox (2GB miễn phí, có thể thêm 20 GB nếu mời thêm bạn bè, kích hoạt Camera Upload...) hỗ trợ hot link dùng lưu file .css, .js đặt trực tiếp lên website băng thông lên đến 20 GB/ngày. OneDrive của Microsoft (tên cũ là SkyDrive, 7GB miễn phí, có thể thêm 8GB nếu mời thêm bạn bè, kích hoạt Camera Roll...) không hỗ trợ hot link tương tự các dịch vụ đám mây khác như Google Drive, Box, SugarSync, Mega... Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng dành cho điện thoại, máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị. Khi bạn đăng ký theo link giới thiệu ở đây, bạn sẽ được cộng thêm 500MB với OneDrive ngoài dung lượng miễn phí ở trên.

Gần đây Blogger cập nhật nhiều tính năng mới hấp dẫn. Một trong số đó là hệ thống comment mới với khung nhập nội dung nằm ngay sau bài viết. Đây chính là tính năng được chờ đợi nhất vì ưu thế quen thuộc mà người dùng thường thấy trên các nền blog Yahoo! 360, WordPress,...

Để sự dụng tính năng này bạn phải đăng nhập blog của mình theo địa chỉ http://draft.blogger.com và chọn Embedded below post (Bài đăng dưới đây đã được nhúng) tương ứng với Comment Form Placement (Vị trí mẫu nhận xét) ở mục Comments (Nhận xét) của thẻ Settings (Cài đặt). Và nhấn xem blog để kiểm tra khung có xuất hiện hay không.Với một blog mới vừa được tạo, tùy mẫu có thể đoạn mã quản lý xuất hiện của khung nhận xét đã được thêm trước đó. Trong trường hợp không có hay muốn sử dụng cho mẫu hiện tại bạn cần nhấn phần Expand Widget Templates (Mở rộng mẫu tiện ích) tìm đoạn code sau:

      <p class='comment-footer'>
<a expr:href='data:post.addCommentUrl' expr:onclick='data:post.addCommentOnclick'><data:postCommentMsg/></a>
</p>


Và thay thế bằng:

<p class='comment-footer'>
<b:if cond='data:post.embedCommentForm'>
<b:include data='post' name='comment-form'/>
<b:else/>
<b:if cond='data:post.allowComments'>
<a expr:href='data:post.addCommentUrl' expr:onclick='data:post.addCommentOnclick'><data:postCommentMsg/></a>
</b:if>
</b:if>

</p>


Lưu lại, xem blog bạn sẽ thấy xuất hiện như sau:


Để chỉnh sửa định dạng đoạn văn bản ghi dưới Post a comment(Đăng một nhận xét) trong trường hợp có sử dụng Comment Form Message (Thư thông báo Mẫu Nhận xét) bạn chỉ cần tìm đoạn mã:

   <p><data:blogCommentMessage/></p>


Và thêm một đoạn CSS điều khiển định dạng (Ví dụ tôi thêm vào canh đều văn bản và kiểu chữ nghiêng như hình trên):

<p style='text-align: justify; font-style: italic;'><data:blogCommentMessage/></p> 

Nếu gặp vấn đề bạn có thể đăng một nhận xét ngay dưới bài viết này để chúng ta cùng nhau tháo gỡ. Chúc thành công!

BỔ SUNG:

Nếu khung nhận xét vẫn không xuất hiện trên trang của của bài viết cụ thể (trong trường hợp bạn đã chọn chế độ cho phép comment) hãy bổ sung thêm đoạn code màu đỏ theo vị trí của dưới đây:

<b:include data='post' name='post'/>
<b:if cond='data:blog.pageType == "item"'>
<b:include data='post' name='comments'/>
<b:include data='post' name='comment-form'/>
</b:if>
<b:if cond='data:post.includeAd'>
<data:adEnd/>
<data:adCode/>
<data:adStart/>
</b:if>


Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...