Monday, December 6, 2010

Hiệu ứng tuyết rơi cho Blogger, WordPress

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox (2GB miễn phí, có thể thêm 20 GB nếu mời thêm bạn bè, kích hoạt Camera Upload...) hỗ trợ hot link dùng lưu file .css, .js đặt trực tiếp lên website băng thông lên đến 20 GB/ngày. OneDrive của Microsoft (tên cũ là SkyDrive, 7GB miễn phí, có thể thêm 8GB nếu mời thêm bạn bè, kích hoạt Camera Roll...) không hỗ trợ hot link tương tự các dịch vụ đám mây khác như Google Drive, Box, SugarSync, Mega... Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng dành cho điện thoại, máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị. Khi bạn đăng ký theo link giới thiệu ở đây, bạn sẽ được cộng thêm 500MB với OneDrive ngoài dung lượng miễn phí ở trên.

Khi những chiếc lá vàng cuối thu lìa cành cũng là lúc mùa đông đang về. Dù đang lang thang ngoài phố hay trên mạng, bạn vẫn cảm nhận được khí trời thay đổi. Lát đát một vài website khoát lên mình bộ áo mới dành riêng cho mùa đông. Những ai chưa kịp sắm sửa thì bằng cách này hay cách khác vẫn có mùa đông riêng mình trên ngôi nhà ảo.Một trong những cách tạo nên không khí mùa đông trên blog chính là thêm hiệu ứng tuyết rơi. Còn nhớ cách đây khá lâu Thủ Thuật Blog có hướng dẫn bạn cách chèn hiệu ứng này. Tuy nhiên hôm nay chúng ta sử dụng đoạn JavaScript mà WordPress.com vừa thông báo gửi đến người dùng của mình, hiệu ứng này được sử dụng cho đến ngày 04/01. Đọc hướng dẫn sau đây để biết các bước thực hiện.

Đối với WordPress.com, đăng nhập tài khoản tại yourblog.wordpress.com/wp-admin hoặc wordpress.com
  • Chọn Giao diện
  • Nhấn Extras
  • Và đánh dấu chọn dòng Show falling snow on my blog (Only until January 4th) trước khi nhấn Update Extras


Đối với WordPress sử dụng trên host và tên miền riêng (self-hosted WordPress) có ba cách sau để chèn đoạn JavaScript hiệu ứng:
  • Cách 1. Đăng nhập tài khoản quản lý tại địa chỉ www.yourdomain.com/wp-admin, nhấp thực đơn xổ xuống Appearance (Giao diện) -> Editor, chọn file header.php ngay bên phải và dán đoạn code dưới đây ngay trên thẻ </head> trước khi nhấn Update File (ngay bên dưới). Lưu ý file header.php phải ở chế độ cho phép cập nhật. Nếu tệp tin này không ở trạng thái cho phép cập nhật thì xem cách 2.

<script src='http://s1.wp.com/wp-content/plugins/snow/snowstorm.js?m=1291226695g&ver=1291226695' type='text/javascript'/>

  • Cách 2. Đăng nhập vào host thông qua tài khoản quản lý hosting hoặc bằng FTP vào thư mục gốc chứa Theme đang dùng mở file header.php và chèn ngay phía trên thẻ </head>

Trong khi sử dụng Blogger (BlogSpot) hãy dán đoạn code trong cách 1 trên trước thẻ </head>. Việc này được thực hiện bằng cách đăng nhập blog, chọn Bố cục (Layout) -> Chỉnh sửa HTML (Edit HTML), tìm và dán ngay phía trên thẻ </head> trước khi nhấn lưu template. Nếu bạn gặp lỗi hãy thay & trong địa chỉ đoạn JavaScript (ngay sau 1291226695g) bằng & a m p ; (viết liền, không có khoảng trắng).

Để không bị giới hạn về thời gian, hãy tải đoạn JavaScript trên về host riêng của mình (nếu có, có thể sử dụng host miễn phí 110mb.com) và tha hồ cho tuyết rơi hết mùa đông!

Bạn có thể thấy kết quả ngay trên blog này vào thời điểm bài viết này được đăng.

Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...